Áp thấp nhiệt đới áp sát đất liền, Biển Đông sắp có bão

16-07-2018
Bởi: admin Có: 0 bình luận 70 lượt xem

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay sáng nay, 16/7, vùng áp thấp trên vùng biển phía nam vịnh Bắc Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, tâm cách bờ biển Thanh Hóa – Hà Tĩnh 120-150 km.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm, khoảng 5 km/h, theo hướng tây hơi chếch nam. Sáng 17/7, tâm áp thấp ngay trên bờ biển các tỉnh Thanh Hóa – Hà Tĩnh.

Vị trí và hướng di chuyển của 2 áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. 

Hôm nay, khu vực vịnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-3 m.

Khoảng ngày 18-19/7, áp thấp nhiệt đới giữ hướng di chuyển, giảm tốc, suy yếu và tan dần.

Thêm áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông

Cũng trong sáng nay, vùng biển đông bắc đảo Luzon (Philippines) xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. Ngày và đêm nay, áp thấp này di chuyển nhanh theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 30 km và có khả năng mạnh thêm.

Đêm 16/7, áp thấp đi vào phía bắc Biển Đông và nằm trên khu vực bắc Biển Đông. Áp thấp nhiệt đới sau đó có khả năng mạnh lên thành bão vào đêm 17, rạng sáng 18/6 và hướng vào đông vịnh Bắc Bộ.

Sau đó, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng tây và ảnh hưởng trực tiếp đến vịnh Bắc Bộ, các tỉnh ven biển Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.   

Hình ảnh vệ tinh của 2 áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Nam Biển Đông mưa dông lớn và lốc xoáy

Cũng theo cơ quan khí tượng, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm 16/7, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau trong ngày và đêm nay có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, sóng biển cao 2-4 m.

 • Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ “bão” thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola…

  • Áp thấp nhiệt đới

   Áp thấp nhiệt đới (“tropical depression”) là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió… Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

   Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

   • Thanh Hóa

    Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

    Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

    • Diện tích: 11.130,2 km²
    • Dân số: 3.712.600 (2016)
    • Vùng: Bắc Trung Bộ
    • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
    • Mã điện thoại: 237
    • Biển số xe: 36

   Bình luận

   Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

   BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC