Chung cư mặt phố biến thành bãi tập kết rác thải hôi thối

29-03-2018
Bởi: admin Có: 0 bình luận 70 lượt xem

Chung cư bỏ hoang giữa lòng Hà Nội ngập tràn rác thải Nhiều tấn rác thải sinh hoạt được chất thành đống dưới các kiot tầng 1 của chung cư L1, L2, số 93 Láng Hạ là nỗi ám ảnh cho người qua đường vì ô nhiễm.

Khu chung cư L1, L2, thuộc Dự án cải tạo khu chung cư 93 Láng Hạ, do Công ty Cổ phần Bất động sản Vinaconex làm chủ đầu tư. Vì một số vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng nên nhiều năm nay nơi đây bị bỏ hoang, thành điểm đen về ô nhiễm.

Theo ghi nhận của Zing.vn, sáng 28/3, dưới các kios ở tầng 1 của tòa chung cư nằm ngoài mặt đường Láng Hạ, rác thải chất thành từng đống lớn đủ loại như túi nylon, vật liệu xây dựng, bồn cầu, rác thải sinh hoạt, các bao tải lớn chứa rác xếp chồng lên nhau.

Lượng rác thải chất nhiều đến nỗi, những người thu gom phế liệu chọn đây làm điểm thu gom chính.

Thậm chí nó biến thành tụ điểm hút chích của những người nghiện, là nơi phóng uế bừa bãi.

Nhiều người dân bức xúc, khó chịu phải ngửi mùi hôi thối nồng nặc khi đi quan đoạn đường trên.

Ông Đinh Lai Thịnh (cư dân sống phía sau dãy nhà) cho biết từ khi các hộ gia đình, chủ kios bán hàng chuyển đi để nhường chỗ cho chủ đầu tư dự án thực hiện xây mới, rác thải bị người dân, nhà hàng khu vực lân cận ném vào.

Lượng rác tồn đọng lâu biến khu vực trước tòa chung cư, mặt đường Láng Hạ ô nhiễm. “Khu chung cư giữa lòng thủ đô mà biến thành nơi tập kết rác gây mùi hôi, người nghiện chui vào hút chích gây mất trật tự an ninh”, ông Thịnh nói.

Còn ông Hoàng Trọng Hanh (cư dân L2) cho hay các hộ dân sống trong tòa nhà rời đi đã lâu để nhường mặt bằng lại cho chủ đầu tư thi công. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình thỏa thuận đền bù, giải tỏa nên dự án đến nay vẫn bất động.

“Chúng tôi bỏ nhà cửa lại, chấp nhận đi thuê ở tạm để cho chủ đầu tư thi công nhưng đến nay vẫn chưa thấy họ có động thái gì. Đập phá đi được chút rồi bỏ đấy cho người ta đổ rác vào, nghiện ngập lui tới. Không biết bao giờ mới có nhà để về”, ông Hanh nói.

Theo ông Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch UBND phường Láng Hạ, thực trạng ô nhiễm tại số 93 Láng Hạ phường cũng đã nắm bắt từ lâu. Ở tầng 1 khu chung cư không có cửa chắn nên nhiều người đi ngang vẫn tiện tay xả rác, lâu dần thành bãi rác lớn gây ô nhiễm. Phường đã nhiều lần thu gom, nhưng được một thời gian thì đâu lại vào đấy.

Theo lãnh đạo phường Láng Hạ, khi các hộ dân ở khu chung cư rời đi để thực hiện dự án cải tạo, phường đã giao đơn vị đầu tư dự án quản lý.

“Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan liên quan thu dọn sạch sẽ, xử lý dứt điểm tình trạng trên”, ông Sơn nói.

Chung cư L1, L2 số 93 Láng Hạ (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Chung cư L1, L2, thuộc Dự án cải tạo khu chung cư 93 Láng Hạ, do Công ty Cổ phần Bất động sản Vinaconex làm chủ đầu tư. Dự án khởi động nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được triển khai đúng tiến độ. Nguyên nhân là còn một số hộ dân chưa thống nhất với phương án hỗ trợ, bồi thường.

Ngày 5/7/2015, chủ đầu tư đã tổ chức họp với các chủ sở hữu tại nhà L1, L2 số 93 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội. Tại buổi họp này, 99/99 hộ dân dự họp đã đồng ý về chủ trương cải tạo chung cư cũ L1, L2 số 93 Láng Hạ. Với sự ủng hộ và thống nhất cao của đại đa số hộ dân trên. Đến nay Công ty CP Bất động sản Vinaconex, đã thống nhất thoả thuận phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được với 106/118 hộ dân (chiếm tỷ lệ 90%), trong đó có trên 100 hộ dân đã nhận tiền tạm cư, đồng thời đã di chuyển và bàn giao mặt bằng.

Hiện còn 12 hộ dân (trong đó có 11 hộ tại tầng 1 và 1 hộ tầng trên) chưa thống nhất được phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC