Hàn Quốc cử đoàn quan chức cấp cao tới đàm phán với Triều Tiên

05-03-2018
Bởi: admin Có: 0 bình luận 345 lượt xem

Theo Yonhap, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm 4/3 cho biết Chung Eui Yong, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Moon Jae In, sẽ dẫn đầu phái đoàn 5 thành viên tới Bình Nhưỡng. Các thành viên còn lại của phái đoàn bao gồm Suh Hoon, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), Chun Hae Sung, phó bộ trưởng bộ Thống nhất và 2 quan chức cấp cao khác.

“Phái đoàn mong đợi thảo luận với các quan chức cấp cao của Triều Tiên về việc tạo điều kiện cho đối thoại Triều Tiên – Mỹ, nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và phát triển mối quan hệ Hàn – Triều”, Thư ký báo chí của phủ tổng thống Hàn Quốc Yoon Young Chan cho biết.

Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia của tổng thống Chung Eui Yong (trái) và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon (phải). Ảnh: Yonhap.

Phái đoàn Hàn Quốc sẽ tới Triều Tiên trong ngày 5/3 trên một chuyến bay đặc biệt. Một quan chức của Nhà Xanh cho hay các phái viên Hàn Quốc sẽ gửi bức thư từ Tổng thống Moon tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên, việc ông Kim Jong Un có gặp phái đoàn Hàn Quốc hay không còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Chuyến đi tới Triều Tiên của phái đoàn Hàn Quốc là động thái được chờ đợi trong bối cảnh quan hệ liên Triều có dấu hiệu hòa dịu.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cử em gái, bà Kim Yo Jong, tới dự Olympics PyeongChang vào tháng trước. Tại đây, Kim Yo Jong đã gửi lời mời tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.

Trong khi đó, Mỹ, đồng minh quan trọng nhất của Hàn Quốc, vẫn giữ lập trường cứng rắn khi tuyên bố chỉ đối thoại với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân. Washington hiện vẫn triển khai chiến dịch gây sức ép tối đa nhằm vào chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước lập trường cứng rắn của Mỹ, Triều Tiên hôm 4/3 khẳng định đòi hỏi “phi hạt nhân hóa” của Mỹ là “điều nực cười”. Triều Tiên cho biết nước này đã cho thấy thiện chí sẵn sàng đàm phán và cơ hội đối thoại hiện “phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ”.

Olympics mùa đông: Khi Thế vận hội phô bày hố sâu ngăn cách Hàn Quốc muốn Olympics mùa đông tại PyeongChang sẽ là kỳ “thế vận hội hòa bình” giúp hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng khoảng cách 2 miền bán đảo ngày càng xa.
 • Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn – là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC