Lãnh đạo APEC tới dự phiên đầu tiên của Hội nghị Cấp cao

11-11-2017
Bởi: admin Có: 0 bình luận 151 lượt xem


Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Cấp cao APEC Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC tụ họp tại khu hội nghị ở Đà Nẵng để tham dự 2 phiên họp kín diễn ra trong hôm nay.

 • APEC: Cơ chế hợp tác hàng đầu khu vực

  Được thành lập từ năm 1989 với 12 thành viên, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đến nay đã có 21 thành viên, hội tụ những nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… Đến nay, APEC đại diện khoảng 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu.

  APEC là diễn đàn mở, hoạt động theo nguyên tắc cùng lợi, đồng thuận, tự nguyện và không ràng buộc. Qua 27 năm hình thành và phát triển, APEC tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tập trung vào 3 trụ cột hợp tác chính: tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh và hợp tác kinh tế – kỹ thuật.


 • Việt Nam và 2 lần đăng cai hội nghị APEC

  Tuần lễ Cấp cao (TLCC) APEC 2017 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 6 đến ngày 11/11. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo, đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC, khoảng hơn 10.000 đại biểu trong nước và quốc tế cùng hàng nghìn phóng viên của các hãng thông tấn báo chí.

  Là nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy sự phát triển thành công của APEC. Xuyên suốt năm qua, chúng ta đã tổ chức hơn 200 hội nghị, đạt những kết quả quan trọng trong nhiều vấn đề.

  Đây là lần thứ hai Việt Nam được chọn là nước chủ nhà của APEC, sau lần đầu tiên vào năm 2006. Điều này cho thấy sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. APEC 2017 được kỳ vọng đem lại cho Việt Nam cơ hội giới thiệu đến bạn bè khu vực về một đất nước đổi mới, năng động, có nhiều tiềm năng phát triển, đang trên con đường hội nhập toàn diện với tâm thế mới.


 • Canada thông báo đạt thỏa thuận về TPP-11

  Phiên họp diễn ra không lâu sau khi phía Canada nửa đêm qua (10/11) đã thông báo rằng 11 nước thành viên TPP đã đạt được thoả thuận về “những phần cốt lõi” cho hiệp định TPP-11.

  Trong cuộc trao đổi với báo giới ngay lúc nửa đêm, Bộ trưởng Thương mại Philippe-François Champagne của Canada nói “phần cốt lõi” sẽ đảm bảo các nước tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về lao động và môi trường.

  Đây là điểm Canada cho là đột phá sau khi đàm phán TPP tưởng chừng đổ vỡ một ngày trước đó, dẫn tới việc Thủ tướng Canada Trudeau không tới dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP-11.

  Lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc chiều qua đã đưa ra tầm nhìn cạnh tranh cho tương lai của nền thương mại toàn cầu khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC.

  Ngoài bài phát biểu của Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo thế giới khác trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC vào chiều 10/11.


 • Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet bắt tay Chủ tịch Trần Đại Quang.

   

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được Chủ tịch Trần Đại Quang đón tiếp.

  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trần Đại Quang.

  Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần lượt đón Tổng thống Chile Michelle Bachelet, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.


 • 21 lãnh đạo các nền kinh tế tới dự phiên họp

  Lãnh đạo, đại diện 21 nền kinh tế đã bắt đầu đổ về Trung tâm Hội nghị Ariyana. Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Canada Justin Trudeau… đã có mặt.


 • TT Trump không đi “Quái thú” đến hội nghị

  Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn tại Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump không đến bằng siêu xe Cadillac One, biệt danh “The Beast”. Chiếc xe đã được vận chuyển ra Hà Nội để phục vụ chuyến thăm chính thức Việt Nam của tổng thống Mỹ bắt đầu từ chiều 11/11.


 • Các xe đưa lãnh đạo APEC tới dự họp

  Đoàn xe chở tổng thống Mỹ.

  Các nhà lãnh đạo sẽ tham dự phiên họp đầu tiên của Hội nghị Cấp cao APEC trong sáng nay.

  Các nhà lãnh đạo được hộ tống đến cuộc họp và chụp ảnh kỷ niệm cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước khi bước vào phiên họp kín đầu tiên. Đây là sự kiện đỉnh cao, đồng thời là sự kiện khép lại Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng. • Chủ tịch Trần Đại Quang đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.


 • Trọng tâm của Tuần lễ Cấp cao

  Hai ngày 10 và 11/11 là trọng tâm của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Trong ngày 10/11, lãnh đạo các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật, Canada… mới xuất hiện tại Đà Nẵng.

  Điểm nhấn trong ngày hôm qua là hai bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị CEO. Trong khi ông Trump nhấn mạnh vào vấn đề thương mại công bằng với khoảng 10 lần nhắc đến từ “fairness” trong bài nói thì Chủ tịch Tập tái khẳng định toàn cầu hóa là xu hướng không thể đảo ngược.


 • Phiên họp đầu tiên bắt đầu

  Nơi diễn ra cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo.

  Chủ tịch Tập Cận Bình và Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam.

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump.

  Tổng thống Vladimir Putin.

  Sau lễ đón và chụp ảnh, các nhà lãnh đạo bước vào phiên họp đầu tiên của Hội nghị Cấp cao APEC. Theo kế hoạch, phiên họp tiếp theo sẽ diễn ra trong chiều nay, 11/11.


 • Chủ tịch nước phát biểu khai mạc

  Cách đây đúng 1/4 thế kỷ, các nhà lãnh đạo tiền bối của chúng ta đã có cuộc họp về kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng. Song với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ rào cản thương mại đầu tư làm trọng tâm, chúng ta có thể hài lòng với những kết quả đã đạt được 

  APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý thách thức cấp bách toàn cầu.

  Các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại đầu tư, việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, các chiến lược, chương trình về tăng trưởng kết nối, đã trở thành định hướng dài hạn cho APEC, mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể trong đó có các vấn đề thương mại đầu tư thế hệ mới đã và đang đáp ứng kịp thời những nhu cầu mới đặt ra.


 • Cách mạng công nghiệp 4.0

  Chủ tịch nước nhắc đến những “biến đổi sâu sắc” trong bối cảnh quốc tế gần đây, cho rằng liên kết kinh tế khu vực “đang gặp trở ngại do những bất định toàn cầu về thương mại tự do và mở cửa”.

  Tuy nhiên, ông cho rằng kinh tế thế giới khởi sắc hơn cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những thỏa thuận toàn cầu. Bối cảnh này đòi hỏi APEC phải giữ vai trò “quyết định, tiên phong” trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng cũng như để người dân được “thụ hưởng đồng đều”.

  Chủ tịch nước nhắc đến những “biến đổi sâu sắc” trong bối cảnh quốc tế gần đây, cho rằng liên kết kinh tế khu vực “đang gặp trở ngại do những bất định toàn cầu về thương mại tự do và mở cửa”.

  “Chỉ trong vòng một năm kể từ cuộc họp lần trước tại Peru, chúng ta đã chứng kiến những chuyển biến nhanh và phức tạp hơn so với dự báo. Tình hình an ninh chính trị thế giới có nhiều bất ổn”, ông nói.

  Chủ tịch nước nói sau 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế thế giới đã phục hồi cũng như có những điều chỉnh trước những biến đổi sâu sắc. Ông nhấn mạnh “cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại nhiều cơ hội to lớn chưa từng có cho phát triển và đổi mới”.

  Theo Chủ tịch nước, bối cảnh này đòi hỏi APEC phải khẳng định và phát huy vai trò “tiên phong” trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng, thương mại đầu tư… cũng như để người dân được “thụ hưởng đồng đều” từ quá trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế.


 • Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc APEC 2017 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng

Đối thoại giữa lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng tư vấn ABAC Chiều 10/11, lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tham dự Phiên toàn thể Đối thoại với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC tại Đà Nẵng.

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC