Mugabe khóc khi buộc phải chấp nhận từ chức

27-11-2017
Bởi: admin Có: 0 bình luận 142 lượt xem

Tờ Standard (Zimbabwe) dẫn nguồn tin thân cận với cựu tổng thống tiết lộ rằng ông Mugabe, một người Công giáo sùng đạo, tay cầm chuỗi tràng hạt và nói với các cộng sự thân tín cùng nhóm thương lượng rằng ông chấp nhận từ chức.

“Ông ấy cúi xuống và nói rằng ‘con người hay thay trắng đổi đen’ (ám chỉ những người phản bội)”, một nguồn tin nói với tờ Standard. Ông cũng được cho đã khóc và than trách việc bị phản bội.

Trong lúc tổng thống thông báo quyết định này tại “Nhà Xanh”, dinh thự của ông ở thủ đô Harare, quốc hội Zimbabwe cũng đang mở phiên họp bắt đầu tiến trình luận tội ông.

Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, người đã lãnh đạo Zimbabwe trong 37 năm trước khi bị ép từ chức. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Sunday Mail đã dẫn lời cha Fidelis Mukonori, một linh mục và là bạn thân của cựu tổng thống, nói rằng khuôn mặt Mugabe “đã tỏa sáng” lúc ông ấy ký vào lá thư từ chức.

“Chúng ta không nói về một người đàn ông cay cắng. Tôi nói với ông ấy rằng thật tốt khi ông ấy được nhìn một người (khác) lãnh đạo đất nước”, Mukonori nói.

Sunday Mail là tờ báo do nhà nước Zimbabwe vận hành trong khi Standard là tờ báo tư nhân thường xuyên chỉ trích Mugabe khi ông còn nắm quyền. 

Emmerson Mnangagwa, người vừa tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe, trong nhiều năm dài đã là phó tướng thân cận của ông Mugabe và được cho là người kế vị sau khi tổng thống 93 tuổi qua đời.

Xung đột nổ ra khi ông Mugabe cách chức phó tổng thống của Mnangawa nhằm dọn đường cho vợ mình là bà Grace Mugabe kế nhiệm. Giới quân sự Zimbabwe, vốn có quan hệ thân thiết với Mnangagwa, đã gây áp lực buộc ông Mugabe từ chức.

Trong lời tuyên thệ nhậm chức hôm 24/11, tân Tổng thống Mnangagwa nói rằng ông trân trọng nền dân chủ, sự vị tha, pháp quyền và sẽ chiến đấu chống tham nhũng. 

 • Zimbabwe

  Zimbabwe là quốc gia không giáp biển nằm ở phía nam châu Phi, kẹp giữa hai con sông Zambezi và Limpopo. Zimbabwe có chung biên giới với các nước: Nam Phi ở phía nam, Botswana phía tây và tây nam, Mozambique phía đông và đông bắc, và Zambia phía tây bắc. Quốc gia này nổi tiếng với thác Victoria trên sông Zambezi và nhiều khu bảo tồn hoang dã. Zimbabwe có 16 ngôn ngữ chính thức, trong đó tiếng Anh, tiếng Shona và tiếng Bắc Ndebele được sử dụng phổ biến nhất.

  Bạn có biết: Zimbabwe được đặt tên theo thành phố xây bằng đá nổi tiếng vào thế kỷ 14 “Đại Zimbabwe” nằm ở đông nam quốc gia này.

  • Thủ đô: Harare
  • Diện tích: 390.757 km²
  • Quốc khánh: 18/4/1980
  • Dân số: 16,1 triệu (2016)
  • GDP đầu người: 2.276 USD (2017)
  • Đơn vị tiền tệ: USD

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC