Quan chức Triều Tiên, Hàn Quốc bàn về hội nghị thượng đỉnh

29-03-2018
Bởi: admin Có: 0 bình luận 676 lượt xem

Các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ cùng thảo luận về những việc phải làm trước thềm cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, New York Times dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Cho Myoung Gyon sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Hàn Quốc đến Panmunjom (Bàn Môn Điếm), khu vực phi quân sự ở biên giới liên Triều. Phái đoàn từ Triều Tiên do ông Ri Son Kwon, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình thống nhất tổ quốc, dẫn đầu.

Phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc gặp gỡ tại Panmunjom để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4 giữa hai nhà lãnh đạo. Ảnh: Getty.

Trước đó, hai bên đã thống nhất tổ chức cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo tại khu vực Panmunjom vào cuối tháng 4, vài tuần trước khi ông Kim Jong Un hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo New York Times các quan chức Mỹ cũng đã liên hệ với Bình Nhưỡng để trực tiếp nghe lời mời hội đàm từ ông Kim Jong Un, đặc biệt sau khi phái đoàn Hàn Quốc dẫn lời vị lãnh đạo Triều Tiên rằng ông sẵn sàng thảo luận về việc “phi hạt nhân hóa” lãnh thổ. 

Truyền thông nhà nước Triều Tiên chưa đưa chính thức bất kỳ tin tức gì về những cuộc hội đàm cấp cao giữa nước này với Hàn Quốc và Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng sự im lặng này không gây bất ngờ bởi lãnh đạo Triều Tiên không muốn người dân kỳ vọng vào những cuộc gặp gỡ này quá sớm.

Về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải hiệp định hòa bình.

Hình ảnh vợ chồng ông Kim Jong Un tới Bắc Kinh Trung Quốc công bố hình ảnh ông Kim Jong Un và phu nhân tới thăm Bắc Kinh. Tại Bắc Kinh, ông Kim đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
 • Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn – là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC