Trung Quốc tăng mạnh ngân sách quốc phòng, cảnh báo Đài Loan

05-03-2018
Bởi: admin Có: 0 bình luận 107 lượt xem

Theo AFP, báo cáo ngân sách công bố trước phiên khai mạc kỳ họp quốc hội Trung Quốc khóa 13 cho biết Bắc Kinh sẽ chi 175 tỷ USD cho quốc phòng trong năm 2018. Con số này đã tăng 8,1% so với ngân sách quốc phòng năm 2017.

Năm ngoái, Trung Quốc chi 151 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng, nhiều thứ 2 thế giới và chỉ xếp sau Mỹ. Tốc độ tăng ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh trong 2016 và 2017 lần lượt là 7% và 7,6%. 

“Chúng ta có thể trông đợi ngân sách quốc phòng Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng theo mức tăng trưởng của nền kinh tế”, James Char, chuyên gia quân sự từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, cho biết.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: National Interest.

Trong những năm qua, Bắc Kinh đang giảm quy mô quân số và đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội. Tại đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 10/2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ xây dựng quân đội nước này thành lực lượng chiến đấu “đẳng cấp thế giới” vào năm 2050.

Năm ngoái, Trung Quốc ra mắt tàu sân bay đầu tiên do nước này tự sản xuất, nâng số tàu sân bay Bắc Kinh sở hữu lên 2 chiếc. Quân đội Trung Quốc cũng bổ sung thêm lượng lớn máy bay chiến đấu tàng hình, tàu chiến và vũ khí công nghệ cao.

Trung Quốc cũng xây dựng căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên tại Djibouti ở châu Phi vào tháng 8/2017. Bắc Kinh hiện đàm phán với Kabul để mở một căn cứ quân sự ở miền Đông của Afghanistan nhằm kiểm soát sự xâm nhập của các phần tử Hồi giáo cực đoan vào Tân Cương.

Báo cáo về tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan có dấu hiệu gia tăng. Bắc Kinh nghi ngờ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đang tìm cách tuyên bố độc lập cho hòn đảo, bước đi sẽ vượt qua giới hạn đỏ của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ cương quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Bất kỳ âm mưu hay hoạt động nhằm tìm kiếm độc lập cho Đài Loan sẽ không được dung thứ”, Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội Trung Quốc khóa 13 hôm 5/3.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nhiều lần khẳng định bà không có ý định thay đổi nguyên trạng vấn đề Đài Loan. 

Tiêm kích Trung Quốc diễn tập trên tàu sân bay Liêu Ninh Tiêm kích hạm J-15 diễn tập mang mô hình tên lửa đối không và diệt hạm tuần tra quanh khu vực hoạt động của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

 • Đài Loan

  Đảo Đài Loan nằm tại Tây Bắc Thái Bình Dương, giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines. Trong một khoảng thời gian dài, Đài Loan từng được gọi là Formosa, tức hòn đảo xinh đẹp theo tiếng Bồ Đào Nha. Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực.

  Bạn có biết: Chính sách mở của du lịch cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh du lịch Đài Loan qua mạng (miễn Visa du lịch) khi có Visa còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Schengen, Châu Âu, Úc và New Zealand.

  • Diện tích: 36.193 km2
  • Dân số: 23 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ chính: Tiếng Hoa phổ thông
  • Đơn vị tiền tệ: Tân Đài tệ

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC