Vượt 7.395 USD, ‘bong bóng’ Bitcoin bị cảnh báo sẽ ‘vỡ trận’?

05-11-2017
Bởi: admin Có: 0 bình luận 97 lượt xem

Giao dịch tại máy ATM Bitcoin tại TP.HCM – Ảnh: HỮU THUẬN

Vào lúc 15h500 giờ Việt Nam, giá một Bitcoin (mã BTC) đang được giao dịch ở mức 7.395,27 USD, theo đó vốn hóa thị trường cũng tăng lên đến hơn 112 tỉ USD.

Động thái này là “định nghĩa rõ ràng nhất của một quả bong bóng”, CEO Credit Suisse Group là Tidjane Thiam tuyên bố sau khi đồng tiền này phá mốc 7.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Vị CEO của nhà băng Thụy Sỹ này khuyến cáo giới ngân hàng hãy tránh xa bong bóng Bicoin và nói thêm rằng giới đầu tư Bitcoin thực ra chỉ mua các tài sản ảo này để “kiếm tiền”, và rằng đó chính là định nghĩa về đầu cơ và bong bóng rõ ràng nhất. 

Vị CEO này được các hãng tin lớn dẫn lời trong một cuộc họp báo diễn ra ở Zurich, Thụy Sỹ, cho biết trong lịch sử ngành tài chính nhưng kiểu đầu cơ như vậy “hầu như không có kết quả tốt đẹp”.

Lý giải cho việc Bitcoin tăng nhanh như vậy, các chuyên gia cho rằng ngày càng có nhiều người tham gia đầu tư vào Bitcoin, và nhất là CME Group, tập đoàn sở hữu những sàn giao dịch hàng đầu thế giới đã tuyên bố phát hành hợp đồng tương lai Bitcoin trong quý IV.

Tuyên bố của CME Group được coi là một dấu hiệu đáng mừng cho cộng đồng những người liên quan đến Bitcoin.

Trước đó, CEO của ngân hàng JPMorgan Chase ở Mỹ là Jamie Dimon đã gọi Bitcoin là “trò lừa đảo” và tuyên bố đồng tiền điện tử này cuối cùng sẽ nổ tung. 

Một số ngân hàng trên thế giới cũng như các nhà đầu tư lớn cũng tỏ ra thận trọng với Bitcoin và các đồng tiền điện tử mã hóa. 

Bitcoin liên tục tăng trong năm 2017 này. Vào thời điểm đầu tháng 9, giá một Bitcoin ở mức 5.000 USD. 

Nhưng rồi, ngay sau đó, với tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc xử lý các sàn giao dịch tiền điện tử chui, giá trị đồng Bitcoin đã lao dốc thê thảm.

Chỉ trong vòng hai tuần lễ, giá một Bitcoin đang từ 5.000 USD xuống còn 3.000 USD, vào thời điểm giữa tháng 9.

Sự đổ vỡ của Bitcoin tưởng đã đến, nhưng không, đồng tiền điện tử mã hóa này đã lấy lại phong độ và liên tục phá vỡ các mốc, và lên đến hơn 7.395 USD hiện tại. 

Số lượng Bitcoin chỉ được giới hạn ở mức 21 triệu BTC nếu khai thác hết vào năm 2040, và hiện nay trên thị trường đã xuất hiện 16.661.237 BTC.

“Trại trâu”, từ dùng chỉ các “mỏ” đào Bitcoin ở Đắk Lắk, Việt Nam. Chủ nhân đã đầu tư gần 2 tỷ đồng. Tiếng ồn và hơi nóng tản ra từ máy móc là đặc trưng của các mỏ đào Bitcoin – Ảnh: XUÂN TIẾN

Bitcoin – kẻ thay đổi cuộc chơi hay chỉ là “bong bóng”?

‘Chợ’ bitcoin rung lắc trước tin đồn Trung Quốc dẹp các sàn

Giải mã sức mạnh của Bitcoin

Bình luận

Bạn có thể dùng các thẻ: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC