Khác với HTML ( có thể xuất lên trình duyệt luôn sau khi viết ) với PHP thì cần có một server để xữ lý các câu lệnh PHP mới hiển thị ra được trình duyệt. Do đó chúng ta phải cài đặt phần mềm tạo server và phần mềm đó là Xampp.

1. Xampp là gì ?

Như đã nói ở trên Xampp là phần mềm tạo web server. Trong xampp  tích hợp sẵn Apache, PHP, FTP Server, MySQL. Xampp là viết tắt của Cross-Platform (đa nền tảng-X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P).

Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, sử dụng mã nguồn mở và rất được lòng với các lập trình viên viết web bằng ngôn ngữ PHP bởi những ưu điểm mà nó mang lại như giao diện thân thiện, người dùng có thể chủ động bật tắt, restart các dịch vụ máy chủ theo nhu cầu sử dụng. Thật ra ngoài xampp ra thì vẫn còn có nhiều phần mềm khác có tính năng tương tự có thể kể đến như WampServer nhưng ưu điểm và mức độ phổ biến không thể sánh bằng nên khuyến khích bạn dùng Xampp

2. Cài đặt xampp

Các bạn download Xampp tại địa chỉ website: https://www.apachefriends.org/download.html

Sau khi download về các bạn click vào phần mềm cứ chọn yes ,  ok và next cho đến phần hộp thoại Setup – Installation hiện ra, đoạn này bạn lưu ý một chút, theo kinh nghiệm của tôi thì các bạn nên cài xampp ở ổ đĩa D thay vì ổ C như mặc định để tránh máy tính cài lại win phiền toái. Tiếp đến chọn Next.

Hộp thoại Setup – Bitnami for XAMPP không đánh dấu, chọn Next để tiếp tục

Tiếp theo Setup – Ready to Install click Next để cài đặt

Tiếp tục hộp thoại Setup – Welcome to XAMPP chờ cho chương trình chạy hết chọn next và finish là xong

Khi cài đặt thành công để khởi động xampp ở 2 mục Apache và MySQL chọn Star được kết quả giống như hình dưới là ok .

3. Thư mục làm việc trong Xampp

  • Thư mục làm việc của Xampp chính là C:\xampp\htdocs\ (nếu bạn cài xampp ở ổ C)
  • Giả sử bạn có một dự án web chứa trong folder myproject thì bạn chỉ việc copy folder này vào thư mục làm việc của xampp là htdocs khi đó sẽ là C:\xampp\htdocs\myproject  bây giờ để chạy dự án bạn chỉ việc gõ trên trình duyệt http://localhost/myproject/ và nếu trong dự án của bạn không có file index thì trên trình duyệt sẽ hiện ra các file hoặc folder đầy đủ còn nếu có file index thì dự án web của bạn đã chạy ok.

4. Tổng kết

Như vậy qua bài này các bạn đã biết được phần mềm Xampp , cài đặt Xampp cũng như biết được những tính năng của nó, thêm nữa là biết cách tạo một dự án web của các bạn. Hẹn gặp bài kế tiếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here